FAQs

เราได้รวบรวมคำถามต่างๆ นาๆ ที่ทุกท่านเกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับปืนแบลงค์กันไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน การให้บริการ กฎหมาย รวมไปถึงการใช้งานอย่างปลอดภัย สามารถเลือกอ่านได้ตามหมวดหมู่ โปรดอ่านและทำความเข้าใจ

เกี่ยวกับปืนแบลงค์กัน

เป็นหน่วยงานวิทยาศาสตร์เยอรมัน ที่ตรวจสอบคุณภาพของอาวุธปืน ทางด้านวัสดุโดยรวมของปืนทั้งหมด รวมถึงตรวจสอบความแข็งแรง ปลอดภัยของวัสดุเมื่อใช้งาน โดยหมายเลข PTB ที่ปั๊มอยู่ที่ปืนจะเป็นเลขที่บ่งบอกถึงคุณภาพของวัสดุที่ใช้ในการผลิตปืนกระบอกนั้น อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.ptb.de/cms/en/metrological-services/kbs/kbs1.html

คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ที่เป็นหน่วยงานตรวจสอบ ควบคุมการผลิต แยกประเภทอาวุธปืน และสิ่งเทียมอาวุธปืนว่าไม่สามารถดัดแปลงให้สามารถขับเคลื่อนลูกกระสุนจริงได้ ทั้งลำกล้อง แม็กกาซีน วัสดุ ดินดอกไม้เพลิง แรงดันภายในรังเพลิงที่ไม่เหมือนกับอาวุธปืนจริง อ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://www.mdwguns.com/cip.html

หลังจากเมื่อยิงปืนแบลงค์กันไปแล้ว ควรทำความสะอาดทันทีหลังจากการยิง เนื่องจากเขม่าที่เกาะอยู่ตามลำกล้องและสไลด์นั้นหากปล่อยให้เวลาผ่านไปจะทำให้เกิดสนิมละส่งผลต่อสีของปืน ทางบริษัทแนะนำให้ใช้น้ำยาทำความสะอาด WD-40 และ ARM-3 ในการทำความสะอาดปืน

 มี ยกตัวอย่างเช่น แม็กกาซีนที่มีขนาดยาวขึ้น ปลอกลดแสง ด้ามจับ(บางรุ่น) รางปืน เป็นต้น

แน่นอนว่าต้องมีความอันตราย ซึ่งปืนแบลงค์กันเมื่อยิงสิ่งที่อันตรายคือเสียงที่ดัง อาจจะทำให้ผู้ยิงพบปัญหาทางหู จากการยิงทางบริษัทขอแนะนำให้ใช้ปลั๊กอุดหู เพื่อป้องกันเสียง ก่อนที่จะยิงปืนแบลงค์กัน และควรยิงให้ห่างจากผู้คน สัตว์ สิ่งของ ไม่น้อยกว่า 1 เมตร เนื่องจากเมื่อยิงแล้วประกายไฟที่พุ่งออกไปจากปากกระบอกปืนนั้นมีความร้อนสูงอาจทำให้บาดเจ็บหรือสิ่งของนั้นอาจจะติดไฟได้

ปืนแบลงค์กันดังเกือบเทียบเท่ากันปืนจริง 80%-90% (โดยเฉพาะขนาด 9mm P.A.K. และ 9mm R.K.)

ถอดได้ บริษัทผู้ผลิตต้องการใส่เอาไว้เพื่อแสดงให้เห็นชัดว่าเป็นสิ่งเทียมอาวุธ แตกต่างจากปืนจริงเวลาเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ และทางบริษัทแนะนำว่าไม่ควรถอดออก ยกเว้นแต่ งานแสดงละคร ที่ต้องการความสมจริงจากมุมกล้อง แต่อย่างไรก็ตามจุกส้มมีผลกับกฎหมาย ตามพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ พ.ศ. ๒๔๙๐

ปืนแบลงค์กันไม่สามารถยิงลูกจริงได้ เนื่องจากลำกล้องของแบลงค์กันแต่ละรุ่นมีขนาดเพื่อรองรับลูกกระสุนสกุล K (Knall) ขนาดตามสเปคของปืน เท่านั้น และภายในลำกล้องมีแกนเหล็กขวางลำกล้องอยู่เพื่อป้องกันไม่ให้วัตถุใดๆ พุ่งออกไปจากลำกล้องปืนได้ หรือแม้แต่จะใส่ลูกจริงก็ยังไม่สามารถทำได้ หากพยายามดัดแปลงปืนแบลงค์กันให้สามารถยิงลูกกระสุนจริงนั้น เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อาวุธปืน เครื่องกระสุน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. ๒๔๙๐ อีกทั้งปืนแบลค์กันจะได้รับความเสียหายอย่างหนักเนื่องจากวัสดุไม่ได้มีความแข็งแรงพอที่จะรับแรงระเบิดจากลูกกระสุนจริงได้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานและผู้ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง และทางบริษัทขอแนะนำว่าไม่ให้ใช้หรือลองปืนที่ได้ทำการดัดแปลงเพื่อยิงลูกกระสุนจริง **บริษัทผู้ผลิต และบริษัทผู้ขายจะไม่รับผิดชอบ หากเกิดเหตุการอันตรายดังกล่าว

ปืนแบลงค์กันทุกรุ่นผลิตด้วยโลหะผสม (Zinc alloy) และในบางรุ่นเป็นเฟรมพลาสติก (Plastic) ถูกควบคุมการผลิตจาก C.I.P. และ P.T.B. สหภาพยุโรป ว่าไม่เป็นอาวุธปืน และใช้วัสดุคนละชนิดกับอาวุธปืนจริง เพื่อป้องกันการดัดแปลงให้ปืนแบลงค์กันสามารถขับลูกกระสุนจริงได้

กระสุนแบลงค์และกระสุนจริง แตกต่างกันตรงวัสดุที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน โดยในลูกแบลงค์มีดินดอกไม้เพลิง (Pyrotechnics) ที่อยู่ภายในปลอกกระสุนที่เป็นเหล็กชุบทองเหลืองเท่านั้น ส่วนกระสุนจริงนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อขับหัวกระสุนจึงมีหัวกระสุน และดินขับ (Black powder) บรรจุภายในปลอกทองเหลืองที่ใช้สำหรับผลักหัวกระสุนออกไปจากลำกล้อง

ไม่ได้ ปืนแบลงค์กัน 1 กระบอกออกแบบมาเพื่อใช้กับกระสุนสกุล  K (knall) เพียง 1 ขนาดเท่านั้น โดยที่ขนาดกระสุนที่ใช้จะอยู่ที่เฟรมหรือสไลด์ปืน ตัวอย่างเช่น 9mm P.A.K. เป็นต้น

การให้บริการและบริการหลังการขาย

ทางบริษัทได้รับการสนับสนุนจากบริษัทผู้ผลิตโดยตรงจึงมีอะไหล่เพื่อการซ่อมบำรุงรักษาตลอดอายุการใช้งาน
**อะไหล่บางชิ้นอาจต้องมีการรอในการสั่ง**

สินค้าที่ซื้อแล้วไม่รับเปลี่ยนคืน ไม่ว่ากรณีใดๆ และสินค้ามีการรับประกัน 30 วัน นับจากวันที่ซื้อ (ในกรณีเซอร์วิส อะไหล่ เท่านั้น)
** ข้อยกเว้นในการรับประกัน กลไกภายในของปืนแบลงค์กัน สปิงไกปืน เข็มแทงชนวน อแดปเตอร์รีดแสง ฯลฯ การสูญหายหรือการดัดแปลง เจาะ แกะ ทำสี ตอกสลัก จะทำให้ปืนไม่สามารถทำงานได้เสถียรภาพจะถือว่าหมดสิทธิได้รับประกันทันที**

ระยะเวลาการส่งสินค้า 1-2-3 วัน ไม่รวมวันหยุด ทางบริษัทจะแจ้งเลขพัสดุหลังจากจัดส่งไปเกิน 18.00 น. 
**ปิดรอบการจัดส่งสินค้าเวลา 14.00 น. หลังจากการแจ้งโอน หากหลังจากเวลา 14.00 น. จะเป็นรอบการจัดส่งสินค้าในวันถัดไป**

ไม่มี ทางบริษัทใช้ระบบการเก็บเงินด้วยการโอนเงินชำระเท่านั้น

ปืนแบลงค์กันไม่ต้องใช้ใบอนุญาตการซื้อ แต่ต้องใช้สำเนาบัตรประชาชนพร้อมเซ็นสำเนาถูกต้องเพื่อยืนยันตัวตนผู้ซื้อ โดยผู้ซื้อต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป เพื่อให้เป็นไปตามระเบียบและข้อบังคับการค้า ของกรมการปกครอง สิ่งเทียมอาวุธปืนดอกไม้เพลิง

กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับปืนแบลงค์กันในประเทศไทย

จุกส้ม หรือทางการเรียกกันว่า ปลอกเรืองแสง เพื่อช่วยให้แยกความแตกต่างจากปืนจริง กฎหมายนี้เริ่มใช้ในประเทศ สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ปี 2000 และมาบังคับใช้ในกฎหมายไทย ปี 2010 เพื่อแยกให้ออกว่าเป็นของเทียม ทั้งนี้ การไม่ถอดปลอกเรืองแสงนี้ออก ก็จะช่วยให้ผู้อื่นแยกแยะได้ง่ายขึ้น และช่วยให้การนำพาไปสนามปืนของคุณง่ายขึ้น

ขอให้ทราบว่า ทางบริษัท กันแบลงค์ คอร์ปฯ ได้นำเข้าสิ่งเทียมอาวุธปืนตามระเบียบกฎหมาย ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าปืนแบลงค์กันที่นำเข้ามา จัดจำหน่ายเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับทุกกระบอก

ผู้ที่พยายามดัดแปลงปืนไม่ว่าจะเป็นปืนจริงหรือปืนแบลงค์กันจะมีความผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อาวุธปืน เครื่องกระสุน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. ๒๔๙๐ และทางบริษัทจะไม่รับผิดชอบหากเกิดความเสียหายทางทรัพย์สิน การบาดเจ็บ เสียชีวิต แล้วปืนกระบอกนั้นจะหมดการรับประกันสินค้าทันที

ปืนแบลงค์กันไม่สามารถพกพาได้ แต่สามารถนำพาได้ เพื่อหลีกเหลี่ยงปัญหาทางกฎหมายที่อาจเกิดขึ้น ผู้มีปืนแบลงค์กันไว้ในครอบครอง จึงควรใช้ ความระมัดระวัง และปฏิบัติต่อปืนแบลงค์กัน ในการพกพา และขนย้าย เฉกเช่นเดียวกับ ที่พึงปฏิบัติ ต่ออาวุธปืน กล่าวคือไม่พกพาปืนแบลงค์กัน อย่างเปิดเผย (พกพาในลักษณะที่ ผู้อื่นสามารถเห็นได้ ไม่ว่าง่าย หรือต้องสังเกต) ไปในที่สาธารณะ และเมื่อทำการขนย้าย ก็ควรเก็บปืนแบลงกัน และอุปกรณ์อื่น ๆ ไว้ในที่เก็บสิสิ่งของ ท้ายรถยนต์ โดยควรมีกล่องหรือ กระเป๋าใส่ปืนแบลงค์กัน แยกต่างหากจากกล่องใส่ที่บรรจุกระสุน (แม็กกาซีนปืนแบลงค์กัน) และอุปกรณ์อื่น ๆ

สำคัญ ควรเก็บไว้ที่เดียวกับที่เก็บปืน พร้อมใบคำเตือนและคู่มือ หากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบใบรับรองการซื้อขายนี้จะเป็นตัวรับรองว่าปืนแบลงค์กันนี้ถูกนำเข้ามาอย่างถูกกฎหมาย

ข้อควรระวังและการใช้งานปืนแบลงค์กันอย่างปลอดภัย

-ปืนแบลงค์กันไม่ใช่ของเล่นควรเก็บปืนไว้ในที่มิดชิด และเก็บให้พ้นมือเด็ก พึงปฏิบัติเสมอว่าปืนแบลงค์กันเป็นปืนจริง และควรปฏิบัติตามกฎการใช้ปืนอย่างเข้มงวด

-ทุกครั้งที่จับปืนแบลงค์กันให้คำนึงเสมอว่าปืนนี้มีลูกกระสุนบรรจุ พร้อมยิง ถึงแม้ว่าจะไม่มีก็ตาม

-ไม่นำนิ้วเข้าไปที่โก่งไกปืน ยกเว้นแต่เมื่อพร้อมที่จะยิงปืนแล้ว

- ไม่ควรเล็ง ชี้ จี้ปืนไปในทางที่มีคน สัตว์ และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ แม้ว่ากระทำโดยเจตนาหรือไม่ก็ตาม ยกเว้นแต่เป็นงานแสดงละคร เกิดเหตุภาวะฉุกเฉิน เพื่อส่งเสียงสัญญาณ

-ไม่ควรนำปืนมาหยอกล้อเล่นกัน ถึงแม้ว่าปืนจะไม่มีลูกกระสุนก็ตาม

-ไม่ควรถือปืนแบลงค์กันใกล้ใบหน้าจนเกินไป การเล็งที่ถูกต้องคือถือปืนให้สุดช่วงแขนก่อนยิงทุกครั้ง

-ปืนแบลงค์กันเมื่อยิงแล้วจะเกิดเสียง ประกายไฟ ควรใส่อุปกรณ์ป้องกันเสียง และยิงให้ห่างจากเป้าหมายไม่น้อยกว่า 1 เมตร หลังจากยิงแล้วตัวปืนจะเกิดความร้อนบริเวณลำกล้อง สไลด์ปืน และเขม่ากระจายบนอากาศ ควรใส่แว่นตาเพื่อป้องกันเขม่า

-ไม่ควรฝึกซ้อมยิงปืนในพื้นที่ ที่ไม่ปลอดภัย ควรฝึกซ้อมในสนาม หรือพื้นที่ ที่ตรวจสอบว่าปลอดภัยและห่างไกลผู้คนเท่านั้น

-ไม่ควรฝึกซ้อมยิงปืนในพื้นที่ ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก เนื่องจากเขม่าที่กระจายบนอากาศเมื่อสูดดมในปริมาณมากจะทำให้เกิดปัญหาทางสุขภาพและระบบการหายใจ

-ก่อนที่จะเหนี่ยวไกปืนทุกครั้ง ให้ดูข้างหน้าว่าปืนเล็งไปในทิศทางที่ปลอดภัย ไม่มีคน สัตว์แล้วหรือให้ยิงปืนขึ้นฟ้า (เฉพาะปืนแบลงค์กันเท่านั้น)

เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม หลังจากยิงปืนแล้ว ควรเก็บปลอกกระสุนที่หล่นตามพื้นให้เรียบร้อย

-หากปืนมีปัญหาขณะทำการยิง ควรหยุดและตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกอย่างของปืนปกติดี หรือปรึกษาสอบถามผู้ขายหรือผู้เชี่ยวชาญด้านปืนแบลงค์กัน

-หากมีข้อสงสัยในการใช้ปืนหรือมีปัญหาเกี่ยวกับการใช้ปืน ควรติดต่อสอบถามผู้ขายหรือผู้เชี่ยวชาญโดยตรง

Powered by MakeWebEasy.com